Sỏi tiết niệu nếu có đường kính cạnh nhỏ nhất dưới 5mm sử dụng kết hợp Tống Thạch Hoàn trong điều trị thì sỏi có thể lọt qua đường tiết niệu để được tiểu ra ngoài.

1. Lưu ý chung:

Để tống được sỏi ra khỏi đường tiết niệu cần hiểu biết một số vấn đề sau:

– Sỏi ở đài thận, bể thận có thể bị dính, kẹt vào thành đài thận, bể thận hoặc nằm ở chỗ trũng của đài thận, bể thận khiến sỏi khó di chuyển.

– Nếu sỏi nằm ở nhóm đài dưới thì giống như nằm ở đáy chén, khó bật lên bể thận. Vì vậy cần làm động tác trồng cây chuối hoặc nằm sấp đầu dốc xuống trên 70 độ kết hợp vỗ hố thận để sỏi lọt xuống bể thận.

– Sỏi nằm trong niệu quản sẽ gây kích thích làm niệu quản co thắt và cản trở sỏi lọt xuống dưới.

– Sỏi bị vướng ở những chỗ hẹp của đường niệu như chỗ đài thận đổ vào bể thận hoặc chỗ niệu quản đổ vào bàng quang cần có lực tác động để sỏi lọt qua.

– Áp lực nước tiểu thấp không đủ để đẩy sỏi vượt qua chướng ngại nên cần tăng lượng nước tiểu.

– Vận động đúng cách tạo thêm lực cơ học giúp sỏi di chuyển xuống dưới.

Hình ảnh viên sỏi và các vị trí xuất hiện sỏi

Hình ảnh viên sỏi và các vị trí xuất hiện sỏi

2. Bài tập vật lý trị liệu:

Để tống được sỏi lọt qua đường niệu ra ngoài theo nước tiểu cần áp dụng phối hợp và theo tuần tự các bước sau:

Bước 1: Nếu sỏi ở nhóm đài dưới của thận cần dùng biện pháp trồng cây chuối hoặc nằm sấp tư thế đầu dốc xuống trên 70 độ kết hợp vỗ hố lưng vùng thận, mỗi ngày hai lần để sỏi bong ra và lọt xuống bể thận. Nếu sỏi ở nhóm đài giữa cần vỗ hố thắt lưng ở tư thể bệnh nhân nằm nghiêng, bên thận có sỏi ở phía trên. Nếu sỏi ở nhóm đài trên cần vỗ hố thắt lưng ở tư thể  bệnh nhân đứng hoặc ngồi trên ghế. Mỗi lần vỗ 10 phút trước khi thực hiện bước hai. Chú ý kỹ thuật vỗ: khum lòng bàn tay tạo một đệm không khí, khi vỗ chỉ lắc cổ tay và vỗ luân phiên đều hai tay, có thể lót một lớp vải hoặc vỗ ngoài áo để không làm rát da.

Bước 2: Uống Tống Thạch Hoàn cùng 500ml nước trong vòng 1-2 phút để thận tạo nhiều nước tiểu.

Bước 3: Sau uống nước 10 phút, uống 2 viên nospa 40mg hoặc spasmaverin 40mg để làm giãn cơ trơn đường niệu.

Bước 4: Sau uống viên giãn cơ 10 phút thì nhảy dây, nhảy càng cao càng lâu càng tốt.

Thực hiện chương trình tập trên 2 lần mỗi ngày và hàng ngày nhớ uống nhiều nước (2 lít/ngày). Khi đi tiểu chú ý‎ đi vào chậu để theo dõi sỏi đã lọt ra chưa. Định kỳ làm siêu âm thận để theo dõi vị trí của sỏi hoặc sỏi đã được tống ra chưa.

3. Giải thích:

– Động tác vỗ hố thắt lưng giúp sỏi bong ra khỏi vị trí ban đầu và lọt xuống bể thận hoặc niệu quản.

– Uống nhanh một lượng lớn nước làm thận đào thải nhiều nước tiểu tạo dòng nước tiểu lớn và tạo áp lực đẩy sỏi di chuyển xuống dưới.

– Thuốc giãn cơ trơn làm mở rộng đường niệu giúp sỏi di chuyển dễ hơn.

– Nhảy dây là biện pháp vận động vừa làm tăng lượng nước tiểu do tim tăng hoạt động đồng thời tạo lực cơ học để tống sỏi lọt xuống.

– Các biện pháp trên phải được phối hợp tuần tự đúng thời gian vì thận bắt đầu tiết nước tiểu tăng sau uống nước 20 phút, và thuốc giãn cơ đường uống được hấp thu tối đa sau uống 10 phút. Bài tập này không áp dụng cho những người đang có cơn đau quặn thận hoặc đang đau hố thắt lưng do sỏi và những người có sỏi gai kích thước >7mm

* Nhưng các bạn lưu ý chỉ những viên sỏi có đường kính dưới 5mm thôi nhé, những viên sỏi lớn hơn thì tuỳ trường hợp có thể dùng Tống Thạch Hoàn để bào mòn dần hoặc cần kết hợp các phương pháp khác như Tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi tán sỏi ngược dòng, nội soi sau phúc mạc lấy sỏi, lấy sỏi qua da thậm chí mổ mở… Bài tập trên vẫn có nguyên giá trị sau khi BN đã can thiệp lấy sỏi mà còn xót sỏi hoặc áp dụng trong phòng sỏi tái phát.