– Ngày 30/06/2019, sau cơn quặn đau bên dưới mạn sườn trái, tôi đi khám tại bệnh viện Thu Cúc và phát hiện bị sỏi niệu quản 7mm sát bàng quang. Bác sỹ L.T.A kê đơn thuốc giãn cơ, kháng sinh, giảm đau và bào mòn sỏi, uống trong 10 ngày. Bác sỹ L.T.A rất nhiệt tình giải thích cặn kẽ nguyên nhân, tác hại của sỏi niệu quản, còn vẽ cả hình minh họa vị trí của sỏi và cách để đẩy sỏi ra rất dễ hiểu. Bác sỹ khá vui tính, dặn về nhảy dây và uống nhiều bia cho sỏi chui ra. Tôi cũng mua dây về nhảy cùng với chạy bộ hàng ngày, uống nhiều nước. Cũng lạ, chỉ phải uống đúng 1 viên thuốc giảm đau thì không thấy bị đau quặn nữa, mà chỉ thấy hơi tức tức bên dưới mạn sườn trái.
– Ngày 12/7/219, khám lại, sỏi vẫn nguyên xi, bác sỹ L.T.A kê thêm 10 ngày thuốc giãn cơ, đồng thời khuyên nên tìm cách điều trị bằng thuốc nam, cụ thể là uống lá kim tiền thảo (bác sỹ L.T.A chỉ khuyên ngoài chứ không ghi vào đơn). Tôi uống thuốc đồng thời tìm mua Trà kim tiền thảo về uống.

Hình ảnh các vị trí của sỏi niệu quản

Hình ảnh các vị trí của sỏi niệu quản

– Ngày 22/07/2019, khám lại, sỏi vẫn còn nguyên, bác sỹ L.T.A tư vấn tán sỏi bằng phương pháp ngược dòng qua ổng tiểu, nói phải tiến hành lấy sỏi ra ngay vì nếu để lâu sẽ gây ứ nước và giãn đài bể thận, có thể dẫn tới hỏng cả thận. Mặc dù được tư vấn phương pháp tán sỏi ngược dòng bằng laser không phải mổ, nhưng vẫn là một cuộc phẫu thuật (dù nhỏ), vẫn phải tiêm gây mê. Vốn sợ đụng dao kéo vào người, tôi hỏi bác sỹ L.T.A liệu điều trị bằng thuốc nam có được không, bác sỹ nói không chắc và phải điều trị lâu dài thì may ra mới có kết quả. Tôi nói để suy nghĩ rồi sẽ vào phẫu thuật sau mấy hôm.

– Với niềm tin thuốc nam có thể có tác dụng, tôi tìm kiếm trên Internet ra một loạt nhãn hàng điều trị sỏi tiết niệu, hóa ra cũng nhiều người bị giống mình. Chọn mấy nhãn hàng rồi đề nghị tư vấn. Liên tục hỏi người thân, bạn bè về sỏi tiết niệu và nhận được rất nhiều bài thuốc chữa. Được tư vấn nhiều quá, không biết lựa chọn điều trị thế nào.

– Ngày 08/08/2019, tôi khám lại ở Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội – Bệnh viện Xanh-pôn (được biết đây là đơn vị mới được đầu tư rất hiện đại), được hẳn TS-BS N.H.H khám. Sau khi nghe tôi trình bày đầy đủ quá trình khám ở Thu Cúc và dùng thuốc nam, xem kết quả siêu âm hôm 22/07, bác sỹ N.H.H bảo không cần siêu âm lại và bảo làm thủ tục phẫu thuật bằng tán sỏi ngược dòng ngay. Tôi cố nài nỉ hỏi bác sỹ dùng thuốc nam thì bác sỹ bảo luôn là không có tác dụng đâu, bác sỹ nói thêm là ống niệu quản chỉ rộng có 2mm mà sỏi đến 7mm thì không thể ra được, bắt buộc phải tán và hút ra. Hoảng quá, tôi xin phép về chuẩn bị để tuần sau đến phẫu thuật.

– Vẫn liên tục nhận được các phương thuốc chữa sỏi tiết niệu nhưng chưa biết chọn thế nào. Ngày 11/08/2019, một cô gọi điện nói là tư vấn của nhãn hàng Tống Thạch Hoàn xin tư vấn, vốn đã tìm hiểu khá nhiều về sỏi tiết niệu nên tôi hỏi cô tư vấn này rất nhiều, cả các câu hỏi chuyên sâu, rất ngạc nhiên là cô tư vấn giọng đoán còn khá trẻ mà trả lời đầy sự hiểu biết, lại kiên trì (khoảng 30 phút) đã gây cho tôi sự tin tưởng. Tôi quyết định mua 4 lọ Tống Thạch Hoàn để dùng trong 1 tháng. Gọi tiếp tổng đài tư vấn và gặp cô tư vấn hôm trước, hỏi dùng Tống Thạch Hoàn thì có dùng thêm trà kim tiền thảo không, cô đáp là không cần vì liều lượng kim tiền thảo trong Tống Thạch Hoàn đã rất cao rồi, nhưng cô nói tôi vẫn có thể dùng thêm trà kim tiền thảo để chủ động uống đủ lượng nước hàng ngày. Thấy có lý, tôi làm theo và uống rất tuân thủ liều lượng của Tống Thạch Hoàn và trà kim tiền thảo.

– Ngày 13/08/2019, trước khi bắt đầu điều trị bằng Tống Thạch Hoàn, tôi lại đi khám tiếp ở bệnh viện 198 (do có bảo hiểm ở đó), sỏi vẫn 7mm, bác sỹ lại kê đơn 1 tuần thuốc kháng sinh, giãn cơ và thuốc bào mòn sỏi. Tôi hỏi đang điều trị thuốc nam thì có phải dừng không, bác sỹ bảo dùng thêm cũng chẳng sao. Vậy là tôi uống cả thuốc tây và thuốc nam, rất tuân thủ liều lượng.

– Sau khi dùng Tống Thạch Hoàn thì cứ vài ngày Tống Thạch Hoàn lại gửi tin nhắn hướng dẫn cách sử dụng, cơ chế của Tống Thạch Hoàn, lời khuyên trong sinh hoạt, ăn uống, tôi thử nhắn lại hỏi một vài ý, thì chỉ vài phút sau đã có tư vấn của Tống Thạch Hoàn gọi điện đến để tư vấn. Cảm thấy rất có niềm tin vào sản phẩm này. Khi sắp dùng hết 4 hộp, tôi đặt mua tiếp 5 hộp uống tiếp, vì theo lời cô tư vấn thì uống 1 tháng có tác dụng làm mềm sỏi và mòn các góc cạnh của sỏi, uống tiếp 1-2 tháng nữa để có tác dụng đẩy ra theo đường tiểu. Vẫn sử dụng đều đặn trà kim tiền thảo, thay cho nước uống hàng ngày luôn, đồng thời vẫn nhảy dây và chạy bộ hàng ngày.

– Ngày 27/08/2019, uống Tống Thạch Hoàn được 2 tuần, khám lại ở bệnh viện 198, sỏi vẫn 7mm, bác sỹ bảo phẫu thuật luôn, cũng bằng phương pháp tán sỏi ngược dòng. Lại hỏi tiếp về việc dùng thuốc nam, đưa cả hộp thuốc Tống Thạch Hoàn và trà kim tiền thảo cho bác sỹ xem, bác sỹ bảo không có tác dụng gì đâu. Đã có niềm tin từ cô tư vấn của Tống Thạch Hoàn hôm trước, tôi quyết định mạo hiểm dùng thuốc nam xem sao, hết đợt thuốc nam nếu không có tác dụng thì phẫu thuật cũng được.

– Ngày 08/10/2019, thấy bệnh viện Thu Cúc thông báo có bác sỹ P.H.H là đầu ngành về trị sỏi khám, tôi lại đăng ký khám. Sau khi nghe trình bày quá trình và mong muốn uống thứ gì đó để ra sỏi, bác sỹ P.H.H nói là “Về mặt khoa học không có thứ thuốc nào có thể làm tan sỏi cả, bắt buộc phải tán”.

– Uống hết 9 lọ Tống Thạch Hoàn, ngày 09/10/2019, đi khám lại ở 198, cả bác sỹ siêu âm và chụp X-quang đều nói “KHÔNG PHÁT HIỆN SỎI”, đài bể thận trái vẫn bị giãn nhẹ, bảo sau 2 tuần khám lại. Không thể tin được, hay là sỏi đã ra rồi nhỉ, mà sao không thấy ra lúc nào.

– Mua tiếp 4 lọ Tống Thạch Hoàn về uống tiếp cho chắc. Sau khi dùng thêm 2 lọ, ngày 24/10/2019, khám lại. Bác sỹ báo không thấy sỏi, thận không bị giãn nữa. Lần này thì đã khẳng định hết sỏi thật rồi. Bác sỹ tư vấn do cơ địa tạo sỏi nên cứ 6 tháng đến 1 năm khám lại để kịp thời phát hiện và xử lý ngay khi sỏi còn nhỏ.

Như vậy, tính đến hôm 24/10/2019, tôi dùng hết 11 hộp Tống Thạch Hoàn, 18 hộp trà kim tiền thảo, 2 đợt uống thuốc kháng sinh, giãn cơ và bào mòn sỏi, sỏi đã KHÔNG CÒN, không biết là sỏi đã tan ra hay đủ mềm để ra theo đường tiểu. Tôi cũng không biết hết sỏi vì dùng thuốc tây hay dùng thuốc nam, đối với tôi quan trọng nhất là tránh được khẫu thuật, tránh đụng dao kéo vào người.

Tôi viết thư này trân trọng gửi lời cảm ơn tới bác sỹ L.T.A bệnh viện Thu Cúc, dù là bác sỹ tây y nhưng đã rất công tâm, không hề lạm dụng phẫu thuật, chính nhờ lời khuyên của bác sỹ L.T.A đã làm tôi tin tưởng điều trị bằng thuốc nam. Trân trọng cảm ơn bạn nữ tư vấn của Tống Thạch Hoàn đã kiên trì, tận tâm tư vấn, tạo niềm tin rất lớn giúp tôi tự tin sử dụng thuốc nam. Và trân trọng cảm ơn nhà sản xuất Tống Thạch Hoàn đã bào chế ra sản phẩm rất hiệu quả.

Hà Nội ngày 27/10/2019,
Bệnh nhân B.H.N, nam giới, 38 tuổi.