Chăm sóc người bệnh sỏi mật đúng cách sẽ giúp hạn chế được sự phát triển của sỏi, cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho người bệnh. Để phòng tránh cũng như ngăn ngừa sự hình thành của sỏi sau phẫu thuật, người bệnh nên tuân thủ một số nguyên tắc trong sinh hoạt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sau đây:

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân sau mổ sỏi mật đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong thời gian đầu bạn chỉ nên ăn các món dễ tiêu như cháo, súp… Hãy hạn chế các món giàu chất béo và các món chiên, xào, những thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường carbonhydrat tinh chế,…

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Khẩu phần ăn hàng ngày nên tăng cường bổ sung chất xơ, các loại củ quả như củ cải, cà rốt, cam, táo,… có thể giúp người bệnh cải thiện nồng độ cholesterol, đồng thời chúng sẽ giúp bộ máy tiêu hóa của người bệnh làm việc hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần ăn uống đảm bảo vệ sinh, ăn chín, uống sôi, đề phòng nhiễm giun sán bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm và hình thành sỏi. Nên tẩy giun định kỳ 6 tháng/ 1 lần.

Chế độ sinh hoạt

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, sau phẫu thuật người bệnh nên có một lối sống lành mạnh để tăng khả năng phục hồi.

Người bệnh nên thường xuyên luyện tập các môn thể thao như chạy bộ, yoga, bơi lội,… không những để tăng cường sức khỏe mà còn giúp nhanh chóng phục hồi chức năng.

Chăm chỉ thể dục tăng cường sức khỏe

Chăm chỉ thể dục tăng cường sức khỏe

Việc đảm bảo chất lượng giấc ngủ với những người sau phẫu thuật rất quan trọng. Một giấc ngủ chất lượng giúp người bệnh giảm stress, tăng cường sức đề kháng, và phục hồi nhanh hơn.

Sử dụng thảo dược

Nếu như tây y khó giải quyết nguyên căn gây ra bệnh thì đông y lại có thể tác động toàn diện lên hệ thống nội tạng của cơ thể. Khả năng chữa tận gốc và ngăn ngừa biến chứng của đông y được coi là một ưu thế hơn hẳn so với những phương pháp khác. Theo các chuyên gia những loại thảo dược như Kim Tiền Thảo, Xa Tiền Tử, Ngưu tất, Vương Bất Lưu Hành,… khi được kết hợp theo hàm lượng nhất định sẽ mang lại những tác dụng vô cùng hữu ích trong việc điều trị bệnh sỏi.

Người bệnh có thể dễ dàng tìm kiếm sự kết hợp này trong viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn được nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng thành công tại bệnh viện Y Học Cổ Truyền Bộ Công An. Tống Thạch Hoàn có tác dụng phối hợp đa cơ chế: lợi tiểu – làm mềm – bào mòn – đào thải sỏi. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tống Thạch Hoàn không chỉ bào mòn, làm tăng khả năng tống xuất sỏi và làm giảm viêm nhiễm do sự cọ xát của sỏi với ống mật, đường tiết niệu mà còn có tác dụng phòng ngừa tái phát đối với bệnh nhân có cơ địa tạo sỏi.