Những năm gần đây, mọi người có xu hướng ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên thay vì các loại thuốc tân dược trong việc hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng. Trong đó phải kể tới Kim Tiền Thảo – một loại cây thuốc nam đặc biệt có tác dụng với người bị bệnh sỏi. Nếu bạn chưa biết về tác dụng của cây kim tiền thảo chắc chắn sẽ cảm thấy hoàn toàn bất ngờ, không nghĩ một cây thuốc nam lại có tác dụng “thần dược” như vậy. Trong Đông Y, cây kim tiền thảo được sử dụng để đặc trị các bệnh như viêm thận, viêm gan, sỏi mật, sỏi niệu.

thảo dược Kim Tiền Thảo

Tác dụng của Kim Tiền Thảo trong đông y

Nhắc đến cây kim tiền thảo, những bệnh nhân mắc các chứng bệnh sỏi thận, sỏi mật sẽ cảm thấy rất quen thuộc. Bởi vì trong Đông Y có một bài thuốc điều trị sỏi rất nổi tiếng mang tên Tam Kim Bài Thạch Thang, dùng 3 vị thuốc chủ yếu là kim tiền thảo, kê nội kim, hải kim sa. Trong bài thuốc này, cây kim tiền thảo đóng vai trò quan trọng nhất, với những tác dụng đặc biệt giúp giải quyết triệu chứng khó chịu cũng như hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật.

Thanh nhiệt lợi tiểu

Kim tiền thảo có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu và điều trị các triệu chứng như bàng quang tích nhiệt, các chứng tiểu buốt, tiểu khó, nước tiểu vàng sẫm v.v.

Tán sỏi

Kim tiền thảo có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi ở thận và làm suy giảm sự tăng trưởng của sỏi. Khi uống nhiều kim tiền thảo, giúp giảm sự phù nề ở niệu đạo và giúp viên sỏi di chuyển dễ dàng xuống dưới và thoát ra ngoài.

Giải độc tiêu sưng

Cây kim tiền thảo có tác dụng nhất định đối với các triệu chứng trúng độc hoặc tổn thương do rắn cắn. Thông thường có thể dùng lá tươi xay lấy nước uống hoặc dã nát đắp lên trên vết thương sẽ có tác dụng rất tốt.

Ngoài ra có thể kết hợp kim tiền thảo cùng các vị thuốc Đông y khác như bồ công anh, hoa cúc cũng đem lại tác dụng rất tốt.

Lợi thấp thoái hoàng, trị vàng da do viêm gan

Kim tiền thảo không chỉ có tác dụng làm mát gan lợi mật, mà còn có thể điều trị các chứng thấp nhiệt.

Khi điều trị lâm sàng, cũng có thể kết hợp kim tiền thảo với các loại thuốc khác, ví dụ điều trị chứng vàng da do thấp nhiệt có thể dùng kết hợp với các vị thuốc như chi tử, hổ trượng, nhân trần…

Những cấm kỵ khi dùng kim tiền thảo

  • Đối với những người mắc chứng u nhọt, thận yếu, tiêu chảy không được dùng cây kim tiền thảo giã lấy nước uống sống.
  • Đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, khớp vai cứng lạnh, dùng kim tiền thảo đun lấy nước tắm dễ bị viêm da.
  • Kim tiền thảo tính lạnh, nếu dùng lâu sẽ khiến cho tỳ vị bị tổn hại. Nếu như tỳ vị vốn đã bị suy nhược phải rất thận trọng khi sử dụng.