Rất nhiều trường hợp, người mắc sỏi thận hoàn toàn chỉ cần áp dụng các cách điều trị sỏi thận tại nhà mà hiệu quả điều trị vẫn rất cao. Vậy, vấn đề được đặt ra là khi nào thì người bệnh có thể điều trị tại nhà và cách điều trị sỏi thận tại nhà ra sao? Hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để tìm ra cách điều trị sỏi thận tại nhà thích hợp với bạn nhé!

1. Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là một bệnh diễn biến âm thầm, trải qua thời gian dài, do các nguyên nhân khác nhau, các chất khoáng( calci, oxalat,…) dần lắng đọng và kết tinh lại với nhau tại đài, bể thận để tạo thành sỏi.

4 loại sỏi thận phổ biến

4 loại sỏi thận phổ biến

2. Làm thế nào biết được bạn có mắc sỏi thận hay không?

Bạn nên đi khám chuyên khoa tiết niệu khi bạn có các triệu chứng sau:

 • Đau vùng thắt lưng: có thể là đau mỏi âm ỉ hay thành từng cơn đau quặn dữ dội.
 • Rối loạn tiểu tiện: cảm giác buốt dọc niệu đạo khi đi tiểu, tiểu dắt, tiểu khó, buồn tiểu mà tiểu không ra hay nước tiểu có màu đỏ của máu, tiểu đục, nhiều cặn,…

Việc chẩn đoán xác định bạn có sỏi thận hay không cần được đưa ra bởi các bác sĩ chuyên khoa dựa trên các triệu chứng lâm sàng và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, X- quang,..) hỗ trợ. Đôi khi sỏi nhỏ, các biểu hiện lâm sàng mờ nhạt hoặc không có, bệnh nhân vô tình phát hiện ra qua thăm khám sức khỏe định kì.

3. Khi nào bạn có thể điều trị sỏi thận tại nhà?

Hiện nay các phương pháp chẩn đoán hình ảnh của y học hiện đại có thể xác định được chính xác vị trí, hình dạng, kích thước, tính chất của viên sỏi. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn về phương pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp sỏi thận cụ thể.

 

Cách điều trị sỏi thận tại nhà

Cách điều trị sỏi thận tại nhà

Bạn không nên nghe theo các thông tin không chính thống mà tự mình chẩn đoán bệnh hay tự ý điều trị mà dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Bệnh sỏi thận dù không quá nguy hiểm nhưng những biến chứng nếu không được điều trị hoặc điều trị sai cách thì để lại hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước được.

3.1 Có thể áp dụng cách điều trị sỏi thận tại nhà khi:

 • Sỏi ở đài, bể thận hình dạng trơn nhẵn
 • Kích thước nhỏ, tốt nhất là <5mm
 • Với triệu chứng lâm sàng không quá rầm rộ
 • Không có biểu hiện của các biến chứng nguy hiểm (tổn thương niệu quản, tắc niệu quản, nhiễm khuẩn tiết niệu, ứ nước, giãn đài bể thận, niệu quản, vỡ thận, suy thận,…)

3.2 Không áp dụng cách điều trị sỏi thận tại nhà với:

 • Sỏi thận kích thước quá lớn, hình dạng xù sì gai góc (sỏi san hô, bán san hô)
 • Sỏi thận dù nhỏ nhưng trên bệnh nhân có một số dị dạng bẩm sinh đường niệu, bệnh nhân có thận duy nhất, …
 • Sỏi thận có kèm các triệu chứng, biểu hiện của biến chứng rầm rộ: sốt cao rét run, tiểu khó, tiểu ít hoặc không tiểu được, tiểu ra máu đỏ tươi toàn bãi,…

4. Các nguyên tắc khi điều trị sỏi thận tại nhà là gì?

Việc điều trị sỏi thận tại nhà nói chung thường không tốn kém nhưng đòi hỏi về lâu về dài, không thể ngày một ngày hai mà hiệu quả luôn được; nên rất cần bệnh nhân phải kiên trì thực hiện đều đặn. Có nhiều phương pháp điều trị sỏi thận tại nhà, tuy nhiên, mọi phương pháp muốn an toàn, hiệu quả đều cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

4.1 Tăng bài niệu( lợi tiểu):

 • Uống nhiều nước hằng ngày được xem là phương pháp hiệu quả mà dễ thực hiện mà không hề tốn kém, giúp tăng quá trình bào mòn, bài xuất tống sỏi ra, tránh ứ đọng đường niệu gây tạo sỏi.
 • Sử dụng các bài thuốc dân gian từ các cây thuốc nam, các bài thuốc y học cổ truyền như: các vị thuốc dễ tìm trong vườn nhà: kim tiền thảo, mã đề, dâu ngô, ý dĩ nhân, đu đủ xanh,… đem sắc lấy nước uống hằng ngày hoặc có thể dùng: 1kg gạo với 100g ý dĩ đem nấu thành cháo để ăn. Đến khi thấy có đi tiểu ra sỏi, các triệu chứng mất đi, hay sau khoảng 1 vài tháng thăm khám lại và thấy không còn hình ảnh sỏi thận nữa.
 • Các vị thuốc lợi niệu đều rẻ tiền, dễ dàng tìm được trong dân gian mà hiệu quả điều trị tốt và hoàn toàn bạn không phải lo lắng về các tác dụng phụ nguy hiểm do thuốc nếu bạn sử dụng chúng đúng cách.
Cây mã đề dùng để điều trị sỏi thận tại nhà

Cây mã đề dùng để điều trị sỏi thận tại nhà

4.2 Tăng vận động:

Ngoài việc rèn luyện thể dục thể thao hằng ngày nâng cao sức khỏe thì vận động thường xuyên cũng giúp quá trình tống sỏi hiệu quả hơn: đi bộ,tập chạy hằng ngày khoảng 30 phút đến 1 giờ,…

Một số ý kiến ủng hộ việc nhảy dây là phương pháp khá hiệu quả trong điều trị sỏi thận tại nhà.

Tập luyện nhảy dây hỗ trợ điều trị sỏi thận tại nhà

Tập luyện nhảy dây hỗ trợ điều trị sỏi thận tại nhà

 • Nhìn chung, bạn phải lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe, điều kiện, sở thích của mình để kiên trì thực hiện đều đặn thì mới đem lại hiệu quả; vì việc điều trị sỏi thận trị sỏi thận tại nhà đòi hỏi thời gian lâu dài.

4.3 Theo dõi sự đánh giá đáp ứng:

Người bệnh thực hiện điều trị tại nhà phải luôn theo dõi đáp ứng điều trị của chính mình. Việc đáp ứng được coi là hiệu quả khi:

 • Tiểu nhiều hơn (do uống nhiều nước hơn và dùng các bài thuốc dân gian lợi tiểu)
 • Nước tiểu có thể có cặn do sỏi bị bào mòn và bài xuất ra ngoài, thậm chí có trường hợp bệnh nhân tiểu ra cả viên sỏi.
 • Các triệu chứng ban đầu( đau lưng, rối loạn tiểu tiện,…) có cải thiện đi
 • Cách tốt nhất là sau khoảng từ sau 1 đến vài tháng điều trị sỏi thận tại nhà bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa, làm thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho thấy viên sỏi nhỏ đi hoặc đã mất hẳn.

Trường hợp sau điều trị một thời gian điều trị sỏi thận tại nhà mà người bệnh không có biểu hiện đáp ứng điều trị thì cần xem lại xem đã đúng chỉ định chưa, việc thực hiện các phương pháp đã đủ và đúng chưa?

5. Một số thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị sỏi thận tại nhà:

Việt Nam có nhiều lợi thế trong việc kết hợp tây y và đông y trong vấn đề chăm sóc sức khỏe, điều trị các bệnh lý hiện nay. Với vườn dược liệu tự nhiên đa dạng, phong phú, ngày càng có nhiểu sản phẩm chức năng, bảo vệ sức khỏe ra đời, có hiệu quả hỗ trợ điều trị cao. Theo y học cổ truyền, bệnh tật nói chung không chỉ cần được điều trị gốc rễ căn nguyên của bệnh mà còn phải bồi bổ, phục hồi các chức năng cơ quan.

Sản phẩm Tống Thạch Hoàn hỗ trợ điều trị sỏi thận tại nhà

Sản phẩm Tống Thạch Hoàn hỗ trợ điều trị sỏi thận tại nhà

Một trong những sản phẩm bảo vệ sức khỏe phải kể đến chính là Tống Thạch Hoàn. Sản phẩm hội tụ đủ các yếu tố hỗ trợ điều trị cần thiết, chính là một giải pháp cho bạn. Tống Thạch Hoàn là sự kết hợp các vị thuốc đông y một cách hợp lí dựa trên việc nghiên cứu chi tiết các thành phần, liều lượng chiết xuất từ các vị thuốc dân gian như: Kim tiền thảo, Thạch vĩ, Hải kim sa, râu ngô, phục linh, ý dĩ,… dựa trên cơ chế: lợi tiểu, bào mòn, làm mềm và đào thải sỏi, giúp hỗ trợ bào mòn, cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa tái phát sỏi thận.

Tóm lại, cách điều trị sỏi thận tại nhà tuy có đòi hỏi thời gian điều trị về lâu về dài, bệnh nhân phải kiên nhẫn hơn nhưng không hề tốn kém, không còn phải lo về các tác dụng phụ mà hiệu quả điều trị vẫn rất tốt cho khá nhiều trường hợp.

Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn!