Không ít người mới mắc sỏi mật nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác. Chỉ khi những cơn đau xuất hiện liên tục và quá khó khăn khi đi tiểu mới đi khám. Đây là bệnh ngày càng phổ biến, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Túi mật là gì? Tầm quan trọng của túi mật đối với sức khỏe mỗi người

Túi mật là nơi dự trữ mật do gan tiết ra. Khi có thức ăn vào dạ dày, túi mật có chức năng có bóp để đẩy dịch mật qua đường mật vào ruột non để tiêu hóa thức ăn. Những lắng đọng thành chính trong dịch mật sẽ hình thành nên bùn mật và sỏi mật. Túi mật là một túi nhỏ hình quả lê, màu xanh, nằm ở mặt dưới của thùy gan phải, dài khoảng từ 6 – 8cm và rộng nhất là 3cm khi căng đầy. Đây là một bộ phận của đường dẫn mật ngoài gan, gồm có 3 phần: đáy, thân và cổ. Ống dẫn mật từ túi mật tới ống mật chủ dài 3 – 4cm, đoạn đầu rộng 4 – 5mm, đoạn cuối hẹp 2,5mm.

Minh họa túi mật

Minh họa túi mật

Trong cơ thể, gan hoạt động sản xuất mật liên tục, mật là một chất dịch màu vàng hơi xanh lục, có vị đắng. Mật đóng một vai trò quan trọng vào quá trình tiêu hoá thức ăn. Muối mật là Natri Glycocholate và Natri Taurocholate có vai trò phân huỷ các chất béo, thúc đẩy cho hoạt động của các men Lipase (Phân huỷ Lipid). Chúng còn giúp cho các chất béo đã được tiêu hoá có thể đi qua được thành ruột.

Tự ý sử dụng thuốc sỏi mật tiền mất tật mang

Tùy thuộc vào kích thước của sỏi mật mà bác sĩ có những chỉ định khác nhau. Phẫu thuật chỉ được chỉ định khi sỏi có kích thước lớn hoặc đã gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh. Với những trường hợp chưa cần phẫu thật có thể dùng thuốc để làm mềm và đánh tan sỏi.

Theo nghiên cứu, có đến 60% người bệnh tại Việt Nam khi có những triệu chứng thường tự đi mua các sản phẩm giúp giảm đau và cải thiện các cơn đau, mà không thăm khám. Điều này dẫn đến khi sỏi quá to hoặc đã biến chứng vừa khó chữa lại buộc phải phẫu thuật. Ngoài ra việc lạm dụng thuốc giảm đau của người bệnh chỉ có tác dụng tức thời, giảm đau nhanh nhưng không giải quyết được nguyên nhân của vấn đề, quá trình hình thành và tăng kích thước của sỏi vẫn âm thầm diễn ra. Không chỉ vậy người bệnh còn đối mặt với vô số các tác dụng phụ của mỗi loại sản phẩm.

Đâu là giải pháp cho người bị sỏi mật

Ưu điểm của tây y giúp người bệnh có thể cải thiện nhanh những triệu chứng, nhưng nhược điểm của những phương pháp này đều không điều trị được tận gốc của vấn đề, nên mặc dù có hết sỏi ngay tại thời điểm mổ thì sỏi cũng xuất hiện sau một thời gian ngắn.

Việt Nam được ví như vườn dược liệu của thế giới nên những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên xuất phát từ thiên nhiên cũng không ngoại lệ. Theo đông y, để điều trị bệnh không những chú trọng điều trị được gốc dễ nguyên căn của bệnh mà còn phải bồi bổ, phục hồi các chứng năng cho cơ thể. Do đó, kế thừa và phát triển các bài thuốc đông y sản phẩm Tống Thạch Hoàn được chọn lựa từ những vị thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng vừa đánh vào gốc dễ nguyên nhân của vấn đề nhằm làm mềm và đào thải sỏi cũng như hạn chế sỏi quay lại.

Các vị thuốc có trong viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn gồm có

  • Kim Tiền Thảo: có tác dụng bào mòn sỏi nhanh chóng
  • Thạch Vĩ: tác dụng lợi tiểu, thông lâm, thanh thấp nhiệt. làm thuốc lợi tiểu.
  • Hải Kim Sa, Râu Ngô: giúp người bệnh lợi tiểu
  • Phục Linh: Tác dụng lợi tiểu, kháng khuẩn, chống buồn nôn
  • Ý Dĩ: ức chế sự hình thành và tăng kích thước của sỏi
Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn

Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn

Tống Thạch Hoàn là sự kết hợp hoàn hảo giữa 5 loại thảo dược trên và 11 vị thuốc khác tạo nên một giải pháp an toàn mà hiệu quả. Tống Thạch Hoàn dựa hoạt động dựa trên 4 cơ chế: lợi niệu – bào mòn – làm mềm – đào thải sỏi. giúp hỗ trợ bào mòn và ngăn ngừa tái phát của sỏi mật, cải thiện các triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng.

Bên cạnh đó đối với bệnh sỏi mật, việc phòng ngừa là hết sức quan trọng. Một chế độ ăn uống cân bằng ít chất béo, tăng cường tập luyện thể dục, thể thao, tránh béo phì… sẽ góp phần giảm thiểu các yếu tố thuận lợi làm phát sinh bệnh sỏi mật!